choose the date

news events

2013-07-19

ชมแฟชั่นวิ้งๆแต่งรถกระชากใจ

ตะลุยแดนปลาดิบ ชมแฟชั่นวิ้งๆ แต่งรถกระชากใจ : คอลัมน์เปิดโลกยนตกรรม : โดย...ยุทธพงษ์ ภาษี

 

               "โตเกียว ออโต้ ซาลอน" แสดงแฟชั่นแต่งรถและอุปกรณ์ตกแต่ง เพิ่งจบลงไปพร้อมกับ พายุหิมะ เปิดโลกยนตรกรรม คมชัดลึก พาชมงานใหญ่ของวงการที่ถูกนำมาเป็นแม่แบบของ บางกอก ออโต้ ซาลอน

                ต้นตำรับจัดงาน แสดงอุปกรณ์ตกแต่งที่มีสีสันต้องยกให้ โตเกียว ออโต้ ซาลอน ซึ่งเป็นเหมือนเมืองหลวงของการแต่งรถ เพราะว่าคนญี่ปุ่นนั้นเป็นเจ้าแห่งแฟชั่น ความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว งานล่าสุดที่จัดขึ้นบนพื้นที่อันกว้างขวางของ Makuhari Messe (ที่จัดงานโตเกียว มอเตอร์โชว์เดิม) มีทั้งแบบในร่มและลานกลางแจ้ง ซึ่งการจัดงาน โตเกียว ออโต้ ซาลอน 2013 ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 32 มีทั้งหมด 11 ฮอลล์เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มี 8 ฮอลล์ ขยายพื้นที่การจัดงานเป็น 72,000 ตารางเมตรจากปีก่อน 54,000 ตารางเมตร ใช้ระยะเวลาการจัดงาน 3 วันตั้งแต่วันศุกร์ที่ 11-วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2556

                การได้ชมงานแต่งรถต้นแบบ ส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อนำเอาต้นแบบมาเป็นแบบอย่างหรือพัฒนา เพื่อแต่งรถในสไตล์ของตัวเอง โดยมีผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นเองทั้ง โตโยต้า ฮอนด้า มาสด้า นิสสัน อีซูซุ ซูบารุ ฯลฯ และรถยนต์ชั้นนำจากทั่วโลก บริษัทโมดิฟายรถอย่างเป็นทางการ สำนักแต่งรถ จนถึงผู้ค้ารายย่อยที่ผลิตสินค้าแต่งรถมาออกงานถึง 452 บริษัท รถยนต์ที่ได้รับการแต่งเพื่อมาโชว์ และแนะนำสินค้ารวมแล้ว 802 คัน โดยเสนอสินค้าผ่านบูธจำหน่ายสินค้ามากถึง 3,608 ร้านค้าเลยทีเดียว

                โตเกียว ออโต้ ซาลอน อดีตมีชื่อเสียงทางด้านความหวือหวาของพริตตี้ แต่มาในระยะหลังและยิ่งงานปีล่าสุดเรียกได้ว่า เสน่ห์ดั้งเดิมของ ออโต้ ซาลอน หายไปเกือบทั้งหมด สาวๆ พริตตี้ที่เรียกเคยน้ำย่อยบรรดา ช่างกล้อง ซึ่งเรียกว่า สาวเอคลาส หายไปจากเวที มีก็ไม่ถึงระดับ ได้ข่าวว่าอาชีพนี้คนทำน้อย เพราะว่าคนสวยระดับพริตตี้ถูกดึงไปทำอาชีพอื่นๆ นอกวงการรถ
อย่างไรก็ตาม บรรดารถยนต์โมดิฟาย อุปกรณ์แต่งรถยนต์ จักรยานยนต์ ตลอดจนสินค้าประดับยนต์ปีนี้สีสันค่อนข้างมากเพราะว่าได้แรงกระตุ้นจาก โตโยต้า รุ่น 86 ที่นำมาเป็นพื้นฐานพัฒนาการสร้างสรรค์งานตกแต่ง ในขณะที่รถพระเอกของงานอย่าง นิสสัน จีทีอาร์ ก็ลดน้ำหนักลงไป บูธเกือบค่อนงาน ใช้ 86 เป็นตัวเด่น รองลงมาพอมีบีอาร์ซี จากซูบารุบ้าง

                "สิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำเสน่ห์ของงานคือ สำนักแต่งรถ ที่นำเสนออุปกรณ์หลายอย่าง ไฟแอลอีดี ประดับยนต์ทั้งหลายแหล่ทิศทางสไตล์มาทาง" วาววับ หรูหรา "ประดับเพชร ประดับพลอย" ดูแล้ววิ้งๆ ลายตาเว่อร์ แบบชุดลิเกบ้านเรา ในขณะที่อารมณ์ความแรง แบบรถแข่งทั้งทางเรียบ ทางฝุ่น รถมอเตอร์ไซค์ รถแดร็ก มีมาให้ชมเยอะพอสมควร

                การจัดงานโตเกียว ออโต้ ซาลอนปีนี้ นับเป็นโอกาสพิเศษที่คณะกรรมการจัดงานได้เชิญ วิลักษณ์ โหลทอง ประธานการจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ ซาลอน ซึ่งเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการจากญี่ปุ่น ร่วมทำพิธีตัดริบบิ้น

                นอกจากนั้นในงาน โตเกียว ออโต้ ซาลอน ได้มีบูธ บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ ซาลอน เข้าร่วมแสดงในงานที่โตเกียว เพื่อแสดงศักยภาพและเปิดรับสำนักแต่งจากญี่ปุ่นมาร่วมโชว์ในไทย พร้อมด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งการให้ผู้โชคดีจากการจัดงานปีที่ผ่านมาได้นั่งรถดริฟท์จากฝีมือการขับของนักแข่งรายการ ดีวัน กรังด์ปรีซ์ ซีรีส์ ประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย  ไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจในช่วงการแนะนำตัวพร้อมการแสดงจากเอคลาส เกิร์ล ไทยแลนด์ ขึ้นเวทีประชันกับสาวเอคลาส เกิร์ล ประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงความสามารถอีกด้วย
 ในบ้านเรา โตเกียว ออโต้ ซาลอน พร้อมถ่ายทอดความยิ่งใหญ่อลังการสู่งาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้ ซาลอน 2013 ครั้งที่ 2

               ซึ่งได้งานแถลงข่าวความพร้อมการจัดงาน แสดงรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟายยิ่งใหญ่ครบครันที่สุดของไทยตั้งแต่วันที่ 20-30 มิถุนายน 2556 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งปีนี้ได้ทุ่มงบกว่า 300 ล้านบาท ขยายพื้นที่การจัดงานเป็น 4 หมื่นตารางเมตร ตั้งเป้าผู้ร่วมแสดงประมาณ 400 บูธ และผู้เข้าชมงานมากกว่า 1 ล้านคน ต้องรอติดตามชมว่าปีที่สองของ บางกอก ออโต้ ซาลอน จะจัดได้ยิ่งใหญ่ขนาดไหน

Read more


2013-07-17

WISH MOTOR
ให้บริการรับจำนำทะเบียนรถยนต์ใหม่ทุกรุ่น..ทุกยี่ห้อ ให้วงเงินสูง..ดอกเบี้ยต่ำพิเศษ อนุมัติได้ภายใน 1 วัน บริการดูรถท่านถึงที่..ทุกวัน

Read more


2013-07-15

 

คำถามที่เคยได้ยินกันมาอย่างยาวนาน และทุกกวันนี้ก็ยังมีคนถามกันอยู่ ก็คือ ซื้อ "รถมือสอง" ยังไงไม่ให้โดนหลอก ไม่ให้โดนย้อมแมว และได้ของที่คุณภาพ คุ้มกับเงินที่จ่ายไป เพราะไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ทุกวันนี้ รถยนต์ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ 6 ของชีวิตเราไปแล้ว

 
ครั้นจะหอบเงินก้อนใหญ่ หรือยอมเป็นหนี้เยอะๆเพื่อมาถอยรถใหม่ป้ายแดง บางทีมันก็ไม่เหมาะสม และไม่สมดุลกับเงินในกระเป๋าของเราสักเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้นอกจากจะเสียเงินค่าตัวรถแล้ว ยังต้องมาปวดใจกับราคาน้ำมันที่แพงขึ้นทุกวันอีกต่างหาก 
อย่ากระนั้นเลย เรามาลองมองหารถใช้แล้ว หรือ "รถมือสอง" ดีกว่า เอาล่ะครับ เมื่อคอนเฟิร์มแน่นอนแล้วว่าจะใช้ รถมือสอง เราจะมีวิธีการดูรถมือสองอย่างไร ถึงจะได้รถดีๆ มาใช้ แล้วไม่เกิดปัญหา หรือสร้างภาระกับเราในภายหลัง  เพราะรถมือสอง คุณภาพดีก็มีมาก คุณภาพแย่ก็มีไม่น้อย เราจึงต้องมีวิธีการเลือกซื้อการตรวจสอบ เพื่อให้ได้รถคุณภาพจริงๆ
นี่เป็นข้อแนะนำในการดูรถมือสอง ข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคในการซื้อรถมือสอง และวิธีตรวจสอบรถแบบที่ท่านสามารถดูเองได้เลยครับ
 
 ขั้นตอนในการเลือกซื้อรถมือสอง
 
1. ขอดูคู่มือการรับบริการ และเอกสารติดรถ
จะเป็นโชคดีของเราอย่างมาก หากเจ้าของรถ เก็บเอกสารดังกล่าวไว้ เพราะว่าเอกสารพวกนี้ ช่างเครื่องยนต์ที่มีประสบการณ์ หรือคนที่มีความคุ้นเคยกับการซ่อมเครื่องยนต์ สามารถบอกรายละเอียดของรถได้อย่างมากมาย เจ้าของรถที่มีการเก็บเอกสารไว้ ส่วนมากจะเป็นคนที่มีการดูแลรักษารถ และนำรถเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูที่เอกสารเหล่านั้นว่าเป็นของรถคันนั้นหรือไม่

2. เช็คการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ 
แน่นอน นอกจากการเช็กสภาพของตัวรถแล้ว คุณสามารถเช็คการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ดังกล่าวควบคู่ไปกับการเช็คเลขไมล์ที่วิ่งในการตรวจสอบสภาพรถได้ โดยการเช็คว่าถ้าเลขไมล์ที่วิ่งน้อย แต่อุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพไปมากแล้ว อันนี้จะแสดงถึงความผิดปรกติของรถ แต่ในทางกลับกันถ้าเลขไมล์ที่วิ่งสูง แต่อุปกรณ์อื่นๆ ยังอยู่ในสภาพดี รถคันนั้นก็ดู น่าสนใจ

3. สอบถามเกี่ยวกับ สถานที่ ( ภูมิภาค ) และสภาวะแวดล้อมในการขับขี่ของเจ้าของเดิม

 
4. เช็คอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวรถ
การตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เริ่มต้นจากการเช็ค ไฟบอกสัญญาณต่างๆ , เช็คแตร , เช็คอุปกรณ์ทำความสะอาดกระจกรถ , เช็คสภาพยางรถยนต์ ฯลฯ
ขั้นตอนในการประเมินสภาพรถใช้แล้วที่ต้องการจะซื้อ
การจะประเมินสภาพรถ สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านรถยนต์ ควรจะหาช่างผู้ชำนาญมาช่วยตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพ ไม่โดนหลอก ส่วนเรื่องการประเมินนั้น เราควรจะประเมินว่า รถคันดังกล่าวเคยประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือภัยทางธรรมชาติหรือเปล่า - มีการทำสีมาหรือเปล่า - รถมีการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การครอบครองหรือเปล่า / เปลี่ยนมาแล้วกี่ครั้ง - รถมีการปรับเลขไมล์หรือเปล่า และ เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงมาก่อนหรือไม่

การเช็คเลขไมล์
การเช็คว่าเลขไมล์ถูกปรับแต่งหรือไม่นั้น ขั้นแรกทำได้โดยการสอบถามถึงอัตราของการใช้รถโดยเฉลี่ยต่อปี แต่ว่าถ้าไม่ใช่รถใหม่ที่ซื้อมาจากตัวแทน จำหน่ายข้อมูลที่ได้มาก็จะไม่สามารถใช้ในการพิจารณาได้ ขั้นต่อไปให้มองหาความแตกต่างระหว่างตัวเลขในเอกสารกับเลขไมล์จริงที่รถ ส่วนมากในเอกสารที่ได้ มาจากการเข้าศูนย์บริการต่างๆ จะมีเลขไมล์บอกกำกับอยู่ด้วย ดังนั้นวิธีการเช็คอย่างง่ายก็คือ การเปรียบเทียบระหว่างเลขไมล์ในเอกสาร และวันที่เข้ารับ การบริการกับเลขไมล์จริงที่รถ แค่นี้คุณก็สามารถบอกได้ว่าตัวเลขเหล่านี้มีการปรับแต่งหรือไม่

การทดลองขับและข้อควรสังเกต
การทดสอบขับบนถนนที่มีสภาพถนนต่างๆ หลายๆ แบบจะยิ่งช่วยให้การตรวจสอบนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น โครงสร้างภายในของรถ เหมาะสมกับตัวคุณหรือไม่ การควบคุมรถบนท้องถนน และรวมถึงเสียงต่างๆ ทดลองปรับพนักที่นั่งในตัวรถว่า เหมาะสมกับตัวคุณหรือไม่ ตรวจสอบประสิทธิภาพของเข็มขัดนิรภัยว่ายังใช้งานได้ เช็คสภาพการมองเห็นของกระจกหน้ารถ กระจกมองข้าง และกระจกมองหลัง ว่าสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนหรือไม่
จากนั้นให้ ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วฟังดูว่ามีเสียงเครื่องกระตุกหรือไม่ เช็คระบบการขับเคลื่อน และการเปลี่ยนเกียร์ ทดสอบระบบเบรก ทำได้โดยการหาช่วงถนนที่ไม่ค่อยมีรถขับไปมาแล้ว ทำการเบรกจากระดับความเร็วที่ 50 กม./ชม. และถ้าเบรกแล้วมีอาการ สั่นที่คันเบรก ให้เช็คดูว่ารถคันนั้นมีระบบ ABS หรือเปล่า เพราะว่าเป็นอาการปกติของรถที่มีระบบนี้
สุดท้ายก่อนที่จะสิ้นสุดการทดลองขับจริง ให้เช็คระบบควบคุมและ ระบบไฟฟ้าภายในรถว่ายังใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ เช่น ทดสอบชุดเครื่องเสียง และลำโพงโดยการเพิ่มและลดระดับเสียง ทดสอบการใช้งานของปุ่มควบคุมต่างๆบนรถ โดยอาจจะสอบถามลักษณะการใช้งานจากเจ้าของรถ ทดสอบ การทำงานของระบบเซ็นทรัล ล็อก และการเปิด-ปิดของประตู เช็คดูว่าเอกสารอยู่ครบหรือไม่ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดมากับตัวรถอยู่ในสภาพที่ยัง ใช้งานได้
 

Read more