news events

 

คำถามที่เคยได้ยินกันมาอย่างยาวนาน และทุกกวันนี้ก็ยังมีคนถามกันอยู่ ก็คือ ซื้อ "รถมือสอง" ยังไงไม่ให้โดนหลอก ไม่ให้โดนย้อมแมว และได้ของที่คุณภาพ คุ้มกับเงินที่จ่ายไป เพราะไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า ทุกวันนี้ รถยนต์ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่ 6 ของชีวิตเราไปแล้ว

 
ครั้นจะหอบเงินก้อนใหญ่ หรือยอมเป็นหนี้เยอะๆเพื่อมาถอยรถใหม่ป้ายแดง บางทีมันก็ไม่เหมาะสม และไม่สมดุลกับเงินในกระเป๋าของเราสักเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวนี้นอกจากจะเสียเงินค่าตัวรถแล้ว ยังต้องมาปวดใจกับราคาน้ำมันที่แพงขึ้นทุกวันอีกต่างหาก 
อย่ากระนั้นเลย เรามาลองมองหารถใช้แล้ว หรือ "รถมือสอง" ดีกว่า เอาล่ะครับ เมื่อคอนเฟิร์มแน่นอนแล้วว่าจะใช้ รถมือสอง เราจะมีวิธีการดูรถมือสองอย่างไร ถึงจะได้รถดีๆ มาใช้ แล้วไม่เกิดปัญหา หรือสร้างภาระกับเราในภายหลัง  เพราะรถมือสอง คุณภาพดีก็มีมาก คุณภาพแย่ก็มีไม่น้อย เราจึงต้องมีวิธีการเลือกซื้อการตรวจสอบ เพื่อให้ได้รถคุณภาพจริงๆ
นี่เป็นข้อแนะนำในการดูรถมือสอง ข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคในการซื้อรถมือสอง และวิธีตรวจสอบรถแบบที่ท่านสามารถดูเองได้เลยครับ
 
 ขั้นตอนในการเลือกซื้อรถมือสอง
 
1. ขอดูคู่มือการรับบริการ และเอกสารติดรถ
จะเป็นโชคดีของเราอย่างมาก หากเจ้าของรถ เก็บเอกสารดังกล่าวไว้ เพราะว่าเอกสารพวกนี้ ช่างเครื่องยนต์ที่มีประสบการณ์ หรือคนที่มีความคุ้นเคยกับการซ่อมเครื่องยนต์ สามารถบอกรายละเอียดของรถได้อย่างมากมาย เจ้าของรถที่มีการเก็บเอกสารไว้ ส่วนมากจะเป็นคนที่มีการดูแลรักษารถ และนำรถเข้าศูนย์บริการเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูที่เอกสารเหล่านั้นว่าเป็นของรถคันนั้นหรือไม่

2. เช็คการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ 
แน่นอน นอกจากการเช็กสภาพของตัวรถแล้ว คุณสามารถเช็คการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ดังกล่าวควบคู่ไปกับการเช็คเลขไมล์ที่วิ่งในการตรวจสอบสภาพรถได้ โดยการเช็คว่าถ้าเลขไมล์ที่วิ่งน้อย แต่อุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพไปมากแล้ว อันนี้จะแสดงถึงความผิดปรกติของรถ แต่ในทางกลับกันถ้าเลขไมล์ที่วิ่งสูง แต่อุปกรณ์อื่นๆ ยังอยู่ในสภาพดี รถคันนั้นก็ดู น่าสนใจ

3. สอบถามเกี่ยวกับ สถานที่ ( ภูมิภาค ) และสภาวะแวดล้อมในการขับขี่ของเจ้าของเดิม

 
4. เช็คอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวรถ
การตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เริ่มต้นจากการเช็ค ไฟบอกสัญญาณต่างๆ , เช็คแตร , เช็คอุปกรณ์ทำความสะอาดกระจกรถ , เช็คสภาพยางรถยนต์ ฯลฯ
ขั้นตอนในการประเมินสภาพรถใช้แล้วที่ต้องการจะซื้อ
การจะประเมินสภาพรถ สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านรถยนต์ ควรจะหาช่างผู้ชำนาญมาช่วยตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพ ไม่โดนหลอก ส่วนเรื่องการประเมินนั้น เราควรจะประเมินว่า รถคันดังกล่าวเคยประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือภัยทางธรรมชาติหรือเปล่า - มีการทำสีมาหรือเปล่า - รถมีการเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การครอบครองหรือเปล่า / เปลี่ยนมาแล้วกี่ครั้ง - รถมีการปรับเลขไมล์หรือเปล่า และ เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงมาก่อนหรือไม่

การเช็คเลขไมล์
การเช็คว่าเลขไมล์ถูกปรับแต่งหรือไม่นั้น ขั้นแรกทำได้โดยการสอบถามถึงอัตราของการใช้รถโดยเฉลี่ยต่อปี แต่ว่าถ้าไม่ใช่รถใหม่ที่ซื้อมาจากตัวแทน จำหน่ายข้อมูลที่ได้มาก็จะไม่สามารถใช้ในการพิจารณาได้ ขั้นต่อไปให้มองหาความแตกต่างระหว่างตัวเลขในเอกสารกับเลขไมล์จริงที่รถ ส่วนมากในเอกสารที่ได้ มาจากการเข้าศูนย์บริการต่างๆ จะมีเลขไมล์บอกกำกับอยู่ด้วย ดังนั้นวิธีการเช็คอย่างง่ายก็คือ การเปรียบเทียบระหว่างเลขไมล์ในเอกสาร และวันที่เข้ารับ การบริการกับเลขไมล์จริงที่รถ แค่นี้คุณก็สามารถบอกได้ว่าตัวเลขเหล่านี้มีการปรับแต่งหรือไม่

การทดลองขับและข้อควรสังเกต
การทดสอบขับบนถนนที่มีสภาพถนนต่างๆ หลายๆ แบบจะยิ่งช่วยให้การตรวจสอบนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น เช่น โครงสร้างภายในของรถ เหมาะสมกับตัวคุณหรือไม่ การควบคุมรถบนท้องถนน และรวมถึงเสียงต่างๆ ทดลองปรับพนักที่นั่งในตัวรถว่า เหมาะสมกับตัวคุณหรือไม่ ตรวจสอบประสิทธิภาพของเข็มขัดนิรภัยว่ายังใช้งานได้ เช็คสภาพการมองเห็นของกระจกหน้ารถ กระจกมองข้าง และกระจกมองหลัง ว่าสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนหรือไม่
จากนั้นให้ ลองสตาร์ทเครื่อง แล้วฟังดูว่ามีเสียงเครื่องกระตุกหรือไม่ เช็คระบบการขับเคลื่อน และการเปลี่ยนเกียร์ ทดสอบระบบเบรก ทำได้โดยการหาช่วงถนนที่ไม่ค่อยมีรถขับไปมาแล้ว ทำการเบรกจากระดับความเร็วที่ 50 กม./ชม. และถ้าเบรกแล้วมีอาการ สั่นที่คันเบรก ให้เช็คดูว่ารถคันนั้นมีระบบ ABS หรือเปล่า เพราะว่าเป็นอาการปกติของรถที่มีระบบนี้
สุดท้ายก่อนที่จะสิ้นสุดการทดลองขับจริง ให้เช็คระบบควบคุมและ ระบบไฟฟ้าภายในรถว่ายังใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ เช่น ทดสอบชุดเครื่องเสียง และลำโพงโดยการเพิ่มและลดระดับเสียง ทดสอบการใช้งานของปุ่มควบคุมต่างๆบนรถ โดยอาจจะสอบถามลักษณะการใช้งานจากเจ้าของรถ ทดสอบ การทำงานของระบบเซ็นทรัล ล็อก และการเปิด-ปิดของประตู เช็คดูว่าเอกสารอยู่ครบหรือไม่ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดมากับตัวรถอยู่ในสภาพที่ยัง ใช้งานได้
 

News & Events

2013-07-19

รับซื้อรถเก่า และรถใหม่...ให้ราคาสูง

Read more

2013-07-17

บริการรับจำนำทะเบียนรถยนต์ใหม่ทุกรุ่น..ทุกยี่ห้

Read more

2013-07-15

ซื้อขายรถมือสอง..ระวังโดนย้อมแมว!!

Read more